UniSwap và SushiSwap là hai sàn giao dịch phi tập trung hoạt động trên blockchain Ethereum và cạnh tranh trực tiếp với nhau. Cả hai đều có đặc quyền của riêng mình. Tuy nhiên, có một số khía cạnh cụ thể khiến UniSwap và SushiSwap trở nên khác biệt. 

UniSwap vs SushiSwap Cái nào tốt hơn?
UniSwap vs SushiSwap Cái nào tốt hơn?

Bài viết này hãy cùng tìm hiểu những điểm khác biệt giữa UniSwap và SushiSwap nhé

UniSwap là gì?

UniSwap là một sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng gửi tiền vào các bể thanh khoản. Các nhóm đại diện cho các cặp mã thông báo của hai đồng tiền dựa trên ETH. Người dùng hoán đổi tiền của họ để cung cấp thanh khoản. Nhà cung cấp thanh khoản thu một khoản phí cho việc hoán đổi.

UniSwap

UniSwap là một khoản đầu tư tốt với sự thành công của Ethereum 2.0 và lĩnh vực Defi. Đây là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) an toàn và phát triển nhanh chóng. Giá trị của UniSwap cũng đang tăng lên. Tại thời điểm viết bài này, giá của UNI là $ 23,29

SushiSwap là gì?

SushiSwap ban đầu là một bản sao của UniSwap. Có một vài thay đổi nhỏ trong giao diện. Nó được phát hành trở lại vào tháng 8 năm 2020. Nhiều người dùng đã chuyển sang SushiSwap để đạt được những lợi ích do sàn giao dịch phi tập trung mới cung cấp.

SushiSwap

SushiSwap là một khoản đầu tư tốt nếu bạn biết cách quản lý rủi ro. Tính năng canh tác năng suất của nó có thể giúp bạn kiếm được thông qua việc đặt cược. Giá của mã thông báo SUSHI là $ 10,77.

Bây giờ chúng ta đã biết các khái niệm của UniSwap và SuhiSwap, hãy xem cái này khác gì cái kia về tính năng.

1. Phí hoán đổi:

Sự khác biệt đầu tiên giữa cả hai sàn giao dịch phi tập trung là trên cơ sở phí hoán đổi.

UniSwap

Sàn giao dịch UniSwap có ba gói phí riêng biệt: 0,05%, 0,3% và 1% tùy thuộc vào rủi ro mà các nhà cung cấp Thanh khoản thực hiện. Có sự phân bổ chi phí công bằng giữa tất cả các nhà cung cấp thanh khoản. Hơn nữa, toàn bộ phí sẽ được chuyển cho LP khi hoán đổi. UniSwap không có bất kỳ sự cắt giảm nào.

Mức giá được tính bởi các nhà cung cấp thanh khoản phản ánh mức độ rủi ro mà họ đã sẵn sàng để chấp nhận. Có một mức độ thanh khoản nhất định gắn liền với các nhóm.

SushiSwap

SushiSwap cung cấp phí 0,3% cho tất cả các cặp giao dịch. 0,25% trong số đó được chuyển đến các nhà cung cấp thanh khoản và 0,05% còn lại thuộc về chủ sở hữu mã thông báo SushiSwap. Phí được cố định bất kể số lượng giao dịch diễn ra trong mỗi cặp đó trong một thời gian nhất định.

2. Khai thác thanh khoản:

Phương thức khai thác thanh khoản cũng khác nhau rất nhiều giữa UniSwap và SushiSwap.

UniSwap

Khi UniSwap lần đầu tiên ra mắt như một sàn giao dịch tiền điện tử, nó đã cung cấp mã thông báo UNI cho các nhà cung cấp thanh khoản để đổi lấy sự tham gia của họ vào quá trình khai thác thanh khoản. Tuy nhiên, doanh nghiệp từ đó đã dừng hoạt động này. Tuy nhiên, các mã thông báo UNI đã tồn tại từ đầu.

Giờ đây, những người đam mê tiền điện tử có cơ hội kiếm được nhiều mã UNI hơn bằng cách chỉ cần tham gia vào chương trình phần thưởng UniSwap, chương trình này hoàn toàn miễn phí để tham gia. Một thông báo của Hayden Adams, người sáng lập công ty, gợi ý rằng “khai thác thanh khoản” sẽ sớm bắt đầu, nhưng công ty đã không chỉ định một khung thời gian cụ thể cho thời điểm nó sẽ bắt đầu.

SushiSwap

Hoạt động kinh doanh khai thác thanh khoản của SushiSwap vẫn đang hoạt động hết công suất. Họ đang đặt mã thông báo của họ trong tay của mạng lưới. Các nhà cung cấp thanh khoản có thể đặt cược các mã thông báo này. Do đó, họ có thể liên tục kiếm được mã thông báo Quản trị Sushiswap.

3. Thanh khoản tập trung:

Thanh khoản tập trung là một chương trình sáng tạo được giới thiệu lần đầu tiên bởi sàn giao dịch UniSwap.

UniSwap:

UniSwap là công ty đầu tiên triển khai tính thanh khoản tập trung. Nó cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kết hợp các mã token của họ trong phạm vi giá nhất định để tối đa hóa thu nhập của họ. Đó là một phần cách mạng của sự đổi mới công nghệ.

Điều này dẫn đến việc mở rộng năng lực của các nhà cung cấp thanh khoản để cung cấp thanh khoản trong một phạm vi giá nhất định, đỉnh điểm là việc tạo ra các đường cong định giá duy nhất. Các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch hoán đổi lớn hơn do tính thanh khoản cao hơn trong phạm vi giá dự đoán của một cặp giao dịch cụ thể.

SuhiSwap:

Sushiswap hiện không cung cấp dịch vụ này. Hơn nữa, nền tảng không có ý định bao gồm thanh khoản tập trung trong tương lai.

4. Giao dịch cho vay và ký quỹ:

Cho vay và giao dịch ký quỹ cũng phân biệt UniSwap và SushiSwap.

UniSwap

UniSwap đã đưa các đặc điểm dành riêng cho DEX vào hoạt động cơ bản của nó. Nó tập trung vào chức năng chính của nó như một DEX. Do đó, nó có thể thực hiện các chức năng của mình một cách hiệu quả hơn.

SushiSwap

SushiSwap đang mở rộng hoạt động ra ngoài ranh giới của DeFi. Tính năng BentoBox tạo điều kiện cho các ứng dụng phi tập trung (DApps). Kashi là một Dapp trên BentoBox cung cấp tính năng cho vay và giao dịch ký quỹ. Nó có sẵn bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Khi người dùng đặt mã thông báo của mình vào nền tảng BentoBox, nó sẽ tích trữ nó trong khi Kashi cho vay, đi vay và giao dịch tài sản.

5. Hệ thống phần thưởng cho các mã thông báo mới hơn:

Hệ thống phần thưởng khác nhau đối với UniSwap và SushiSwap.

UniSwap

Không có thêm lợi ích nào cho người dùng nền tảng Uniswap mặc dù đã tung ra các loại tiền tệ mới trên đó.

SushiSwap

SushiSwap đã giới thiệu một chương trình được gọi là “Chương trình Onsen”. Đó là một cách để tăng tính thanh khoản cho các loại tiền tệ mới ra mắt đã được tung ra trên các sàn giao dịch khác trong quá khứ. Onsen, hệ thống khuyến khích của nền tảng, cung cấp thêm phần thưởng SUHI cho các dự án mới hơn và nhỏ hơn. Do đó, nó thúc đẩy sự phát triển của các dự án trẻ hơn và nhỏ hơn. Có các chương trình khác như chương trình Bitcoin Cash, mã thông báo đặt cược, v.v. Những chương trình này khuyến khích mọi người tham gia vào các loại tiền điện tử mới.

Lời kết

UniSwap và SushiSwap đã phát triển ồ ạt trong những năm qua. Hiện tại, hai sàn này là sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trên ứng dụng Defi. PancakeSwap , sàn giao dịch phi tập trung dựa trên BNB, cũng đang cạnh tranh với hai sàn này.

Giá trị được khóa trong Defi đang tăng dần theo thời gian. Đầu tư vào một trong hai sàn giao dịch phi tập trung có vẻ như là một động thái thông minh. Tuy nhiên, quyết định nằm ở bạn. Cả UniSwap và SushiSwap đều là những khoản đầu tư tốt. Tuy nhiên, hãy chọn trên cơ sở những gì bạn muốn đạt được.

Hãy nhớ, tất cả chỉ mang tính thông tin, nhất định không phải là lời khuyên đầu tư, hãy tự chịu trách nhiệm với những khoản đầu tư của bạn.

Share.

Leave A Reply