Một cái thoáng nhìn lại lịch sử TOP10 đồng coin trong thị trường Crypto qua các năm. Sẽ cho chúng ta nhận ra những chuyển biến nhanh chóng của công nghệ và dự án. Góp phần thêm vào yếu tố để đánh giá tiềm năng và rủi ro khi đầu tư và các đồng coin trong thị trường tiền mã hóa.

TOP 10 đồng coin
TOP 10 đồng coin

TOP 10 thị trường Crypto qua các năm đã thay đổi như thế nào?

Sử dụng chức năng Historical Data Snapshot trên CoinmarketCap. Chúng ta nhận thấy bức tranh xu hướng thị trường có những thay đổi đáng chú ý.

Top 10 cmc
TOP 10 Coinmarketcap qua các năm. Nguồn: CoinmarketCap.

Có thể phân loại TOP10 này thành ba nhóm: “Coin cũ” và “Coin mới” và “Coin bền vững”. Thời điểm quá khứ của những snapshot trên được chọn theo thời điểm thị trường trong trạng thái sôi động nhất.Được tài trợĐược tài trợ

  • Những đồng “Coin cũ”: Litecoin (LTC), IOTA, Dash, NEM, Monero (XMR), Tron (TRX), EOS, Bitcoin Cash (BCH).
  • Những đồng “Coin mới”: Solana (SOL), Polkadot (DOT), Chainlink (LINK).
  • Những đồng “Coin bền vững”: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB), Stablecoin, Cardano (ADA), Ripple (XRP)

Riêng trường hợp của Dogecoin (DOGE) có thể được xem là trường hợp đặc biệt. Vì Doge không hề “cũ”, nhưng nó mới được trở thành xu hướng trong năm gần đây và chễm chệ bước vào TOP10.

Một vài nhận định rút ra được từ Snapshot

Việc phân chia như trên rõ ràng sẽ bỏ sót rất nhiều đồng coin tiềm năng nhưng nằm ở vị thứ 11 ~ 20. Và chúng vẫn có thể là những đồng tiền sẽ trở thành vị trí TOP10 trong tương lai. Nhưng, chúng ta vẫn có thể rút ra được những kết luận sau từ các snapshot trên:

bic Top 5 Aspiring Coins BTC 1.jpg.optimal 1
Bitcoin vẫn luôn là “ảnh cả” của thị trường. Có thể có Ethereum Killer, nhưng chưa dự án nào dám tự xưng “Bitcoin Killer”.

Bitcoin vẫn luôn là “anh cả” của thị trường. Có thể có “Ethereum Killer”, nhưng chưa dự án nào dám tự xưng “Bitcoin Killer”.

  • Sự trỗi dậy của stablecoin: 4 năm trước, stablecoin như Tether hay USDC còn không được lọt vào TOP10. Nhưng thị trường càng phát triển, thì stablecoin càng đóng vai trò quan trọng. Khối lượng giao dịch càng nhiều. Thường xuyên nằm trong TOP5.
  • Những dự án từng trong TOP10 có thể tương lai sẽ không còn TOP10 nữa: Nếu bạn trong thị trường 4 năm trước. Hẳn sẽ không quên những bài viết ca ngơi công nghệ của DASH, Monero, NEM… Dù bây giờ chúng vẫn còn được quan tâm nhưng không thể chiếm spotlight như trước nữa. Đây là lúc của SOL, DOT…. Câu hỏi đặt ra là: Liệu sẽ đến lúc người ta chẳng còn nhắc đến SOL, DOT giống bây giờ, như một quy luật phát triển của lịch sử? Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào chính chất lượng nội tại của những dự án đó.
  • Phân bổ danh mục vào những đồng tiền bền vững: Đó là những đồng tiền tồn tại bền vững với thị trường. Thị trường còn và sôi động thì chúng còn tăng trưởng trong nhóm coin hàng đầu.

Bạn nghĩ sao về những quan sát của bài viết về TOP 10 CoinmarketCap. Hãy để lại nhận xét của bạn vào khung phản hồi nhé

Nguồn : beincrypto.vn

Share.

Leave A Reply