Hệ sinh thái là một cái tên tồn tại từ rất lâu, tuy nhiên dạo gần đây, cụm từ này mới trở nên phổ biến và có nhiều người tìm hiểu nhiều hơn về nó trong thị trường crypto sau sự phát triển thần tốc của Solana và giá của SOL. Vậy hệ sinh thái trong crypto là gì? Tại sao mỗi blockchain lại có một hệ sinh thái khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Hệ sinh thái trong Crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một Blockchain, mỗi Blockchain giống như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, họ cũng muốn phát triển một hệ sinh thái đầy đủ của bản thân.

Hệ sinh thái trong Crypto là gì?
Hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Những mảnh ghép chính để hoàn thiện 1 hệ sinh thái trong Crypto sẽ là:

1. Giao dịch & Thanh toán: Nhu cầu cơ bản nhất của một Blockchain chính là giao dịch và thanh toán. Những mảnh ghép nhỏ bên trong sẽ bao gồm: Token, Smart contracts, Wallet.

2. Tài chính phi tập trung (DeFi): Đây là mảnh ghép được tập trung nhất hiện nay, đa phần Blockchain đều đang cố gắng phát triển đầy đủ mảnh ghép này, DeFi cung cấp cho người dùng nhu cầu về giao dịch, vay, cho vay, gửi tiết kiệm,… mà không cần 1 bên trung gian thứ 3. Các thành phần chính của DeFi sẽ bao gồm Stablecoin, DEX, Lending/Borrowing, Synthetic,…

3. Tương tác cộng đồng và giải trí: Những thành phần chính hiện nay trong mảng này là NFT, Games, Gambling,…

4. Giải pháp thực tiễn: Cuối cùng là những ứng dụng của Blockchain vào thực tế, vào một số lĩnh vực như Tài chính, Chuỗi cung ứng, Y tế, Giáo dục,…

Các hệ sinh thái nổi bật trong Crypto hiện nay

Nhìn chung, các Blockchain hiện nay được chia làm 3 nhóm chính:

  • Nhóm đã phát triển: Bao gồm Ethereum và BSC, đây là hai hệ sinh thái lớn mạnh hiện tại, đã tích hợp khá đầy đủ các mảnh ghép và chúng ta sẽ lấy đó làm tiêu chuẩn để so sánh những dự án nhỏ khác.
  • Nhóm đang phát triển: Bao gồm Solana, Avalanche và Polkadot, đây là những hệ sinh thái tiềm năng nhưng vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh.
  • Nhóm chưa phát triển: Các hệ sinh thái rất mới, hầu như chưa có gì như Near, Cardano, Dfinity,…

Nghĩa rộng của cụm “Hệ sinh thái”

Hệ sinh thái trong tự nhiên

Hệ sinh thái trong tự nhiên là một hệ thống gồm các thành phần sông hoàn chỉnh để tạo nên một quần xã cùng chung sống, có mối liên kết với nhau. Cụ thể như là: Không khí, nước, đất, khoáng được gọi chung là sinh cảnh. Đây là một hệ sinh thái nhỏ trong một hệ sinh thái lớn trên trái đất. 

Hê sinh thái tự nhiên
Các thành phần cần có trong 1 hệ sinh thái tự nhiên hoàn chỉnh

Hệ sinh thái trong lĩnh vực kinh doanh 

Nói một cách dễ hiểu, mỗi doanh nghiệp là một hệ sinh thái. Hệ sinh thái có thể to hoặc nhỏ. Nhưng thành phần bên trong vẫn là một hệ thống với chuỗi giá trị bao gồm nhiều sản phẩm có mối liên hệ với nhau trong 1 lĩnh vực kinh doanh riêng. 

Cụ thể như: Vingroup là một hệ sinh thái với chuỗi bất động sản, hệ thống siêu thị, giáo dục, dịch vụ cung cấp du lịch…. 

LG là một hệ sinh thái bao gồm chuỗi giá trị trong ngành công nghệ, điện tử, điện lạnh… 

Các thành phần trong hệ sinh thái trong crypto 

Một hệ sinh thái crypto đầy đủ sẽ có những mảnh ghép như sau:

Transactions & Payment Services

Nhu cầu của một blockchain chính là giao dịch và dịch vụ thanh toán. Bên trong chúng bao gồm các phần nhỏ hỗ trợ nhu cầu là: token/ coin, hợp đồng thông minh và ví điện tử. 

Phi tập trung (Defi)

Hầu hết các hệ sinh thái đều đang cố gắng tập trung phát triển mảnh ghế phi tập trung này. Defi giúp đáp ứng nhu cầu giao dịch, chuyển, gửi, vay tiền hay tiết kiệm…. của người dùng một cách nhanh và tiện lợi hơn mà không cần phải nhờ đến bên trung gian hay bên thứ 3 nào cả. Defi gồm các thành phần chính là: DEX, Stablecoin, Synthetic, Lending/ Borrowing… 

Social & Entertainment

Một hệ sinh thái không thể thiếu cộng đồng với hoạt động giải trí. Đây cũng chính là mảnh ghép quan trọng để phát triển và duy trì một hệ sinh thái. Thành phần chính của cộng đồng và giải trí hiện nay là NFT, Games, Gambling… 

Enterprise Blockchain Solution

Mảnh ghép cuối cùng trong hệ sinh thái trong crypto chính là những ứng dụng được xây dựng trên blockchain của mỗi hệ sinh thái. Những ứng dụng này mang tính thực tế với một số lĩnh vực như: giáo dục, sức khỏe, tài chính, hệ thống cung ứng người dùng… 

Một số hệ sinh thái nổi bật trong crypto hiện nay 

Với sự phát triển mạnh mẽ trong thị trường crypto, thật không khó để chúng ta có thể tìm ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Nhìn chung, hiện nay hệ sinh thái các blockchain được chia thành 3 tầng tương ứng với độ quy mô và phát triển khác nhau:

Hệ sinh thái tầng 1

Bao gồm Ethereum và BSC, đây là hai hệ sinh thái lớn mạnh nhất tính đến thời điểm hiện nay (năm 2021). Hai hệ sinh thái này đã tích hợp khá đầy đủ các mảnh ghép cần có mà nhiều blockchain khác coi là tiêu chuẩn so sánh các dự án lớn nhỏ. 

Hệ sinh thái tầng 2 

Bao gồm Solana, Avalanche, Polkadot. Đây là 3 hệ sinh thái cũng tích hợp cho mình nhiều mảnh ghép, tuy nhiên không nhiều bằng Ethereum và BSC. Tuy nhiên, những blockchain này có tiềm năng để phát triển hoàn chỉnh.

Hệ sinh thái tầng 3

Bao gồm các hệ sinh thái mới ra đời và đang trên đà phát triển, chưa có gì cả như Near, Cardano, Dfinity. 

Ví dụ về một số hệ sinh thái 

Dưới đây là ví dụ về một số hệ sinh thái crypto, bạn có thể tham khảo: 

Ethereum ecosystem
Hệ sinh thái khổng lồ của Ethereum
BSC ecosystem
Tổng quát hệ sinh thái của BSC
Solana ecosystem
Hệ sinh thái của Solana
Polkadot ecosystem
Hệ sinh thái của Polkadot
Avalanche ecosystem
Hệ sinh thái mới Avalanche

Cơ hội khi đầu tư vào các hệ sinh thái trong crypto 

Sau khi Ethereum trở nên quá tải và chất lượng giao dịch không được nâng cấp. Nhiều cơ hội đã đến với các blockchain khác tiện dụng và hiện đại hơn. Tuy nhiên, cuộc chiến giữa các blockchain chưa bao giờ đi đến hồi kết và ngày càng khốc liệt hơn theo thời gian vì rất nhiều blockchain mới ra đời. 

Để có thể mở rộng và vững mạnh, và giữ chân người dùng, blockchain đso phải hội tụ đủ các mảnh ghép, phục vụ nhu cầu người dùng với các tiện ích hiện đại. 

Vậy nên, cơ hội dành cho các blockchain mới vẫn luôn luôn mở rộng, đầu tư vào những hệ sinh thái trống hoặc thiếu mảnh ghép đang là xu hướng được áp dụng nhiều ở các nhà đầu tư hiện nay. 

Share.

Leave A Reply