Cuộc tìm kiếm để tìm ra một mạng lưới có thể thay thế Ethereum hoàn hảo hiện nay có thể xướng tên mạng lưới Polkadot (DOT) . Kể từ khi bắt đầu vào năm 2016, dự án đã không ngừng gây bất ngờ cho cộng đồng tiền điện tử. Được hỗ trợ bởi một nhóm các nhà phát triển mạnh mẽ với các hồ sơ đã được chứng minh, Polkadot có rất nhiều điều để giải quyết các vấn đề chính xung quanh công nghệ blockchain bao gồm bảo mật, khả năng mở rộng, khả năng tương tác và độ tin cậy. Hãy đi sâu vào và khám phá tiềm năng của nó với dự đoán giá có thể có.

Vậy thực chất Polkadot là gì? Trong bài viết này hãy cùng Enternao.com tìm hiểu tổng quan thông tin chi tiết về dự án Polkadot ne và DOT token nhé

Polkadot là gì?

Polkadot là một mạng lưới blockchain được tạo ra bởi Gavin Wood, một nhà khoa học máy tính người Anh, đồng sáng lập mạng lưới Ethereum. Polkadot là một nền tảng blockchain giúp kết nối các blockchain độc lập với nhau, nhờ đó giúp các nền tảng có thể chia sẻ dữ liệu chéo cho nhau một cách phi tập trung.

Polkadot đã tạo nên sự chú ý khi trở thành một blockchain phức hợp có thể mở rộng và tập trung vào công nghệ đa chuỗi. Web3 Foundation, một tổ chức của Thụy Sĩ dã nói rằng Polkadot là một mạng blockchain thế hệ tiếp theo.

Polkadot la gi
Polkadot là gì? Tìm hiểu Polkadot Network và DOT token

Polkadot giải quyết vấn đề gì?

Polkadot sẽ cung cấp giải pháp cho các vấn đề sau đây.

 • Khả năng mở rộng: Polkadot có thể cải thiện tốc độ giao dịch hay tốc độ xử lý giao dịch của blockchain.
 • Tính thừa nhận: công nghệ blockchain vẫn còn là một khái niệm mới so với đại đa số người dân trên toàn thế giới. Mọi người vẫn còn nhìn nhận một cách mơ hồ về nền tảng này. Polkadot sẽ giúp đơn giản hóa mọi thứ để có thể dễ dàng tiếp cận đến người dùng, giúp họ ứng dụng blockchain vào đời sống thực tiễn ngày nay.
 • Khả năng tương tác: khi các blockchain riêng lẻ trước đây vẫn chưa có tính năng tương tác với nhau, Polkadot có thể hoàn thiện được điều đó. Polkadot mang đến những giải pháp hiệu quả cho multi-chain, chẳng hạn như việc chuyển đổi token trên các chain riêng với nhau.
 • Thực hiện đơn giản: người dùng chỉ mất vài phút để tạo blockchain tùy chỉnh thông qua Substrate framework. Bạn chỉ cần kết nối mạng lưới của bạn với Polkadot, các vấn đề tương tác, bảo mật sẽ tự động được xử lý.
 • Không cần chia tách (Forkless): Polkadot có tính thích ứng tốt với các sự cập nhật, nâng cấp công nghệ mới mà không cần các đợt hardfork.
 • Tính bảo mật: Người dùng có thể tự quản lý blockchain của họ nhưng vẫn thống nhất một sự bảo mật chung dựa trên dữ liệu sẵn có và sơ đồ tính hợp lệ của Polkadot.
 • Tính làm chủ: Polkadot giúp người dùng cảm thấy thích thú hơn với khả năng làm chủ cũng như tiếng nói của mình trong mạng lưới. Điều này sẽ giúp người dùng tham gia một cách trách nhiệm hơn để phản ánh sự đóng góp của mình đến quá trình phát triển của Polkadot.

4 yếu tố trong cấu trúc của hệ sinh thái Polkadot

Chuỗi chính (Relay chain)

Chuỗi chính được xem là xương sống của mạng Polkadot, phụ trách việc liên kết xác thực của các Parachain để tạo tính đồng thuận. Cụ thể, Validator (người xác thực) sẽ staking DOT để bảo vệ, quản trị mạng lưới. Phí giao dịch của Parachain thấp hơn so với Relay chain.

Giải pháp mở rộng quy mô (Parachain)

Parachain không nhất thiết là blockchain. Đó có thể là một dApp, một data structure,…vận hành độc lập và song song với chuỗi chính. Hiểu đơn giản, Parachain có thể xem là tập hợp con của Relay chain để cung cấp các bằng chứng có thể xác thực bởi Validator được chỉ định. Đây là nơi hầu hết các tiến trình sẽ được diễn ra trên Polkadot.

polkadot-dot-la-gi

Cầu nối (Bridges)

Đây có thể xem là một loại Parachain đặc biệt đóng vai trò là cầu nối giữa hệ sinh thái Polkadot và các giao thức blockchain khác nhằm cung cấp tương tác qua lại, thậm chí còn cho phép chuyển token, dữ liệu giữa Polkadot và các mạng bên ngoài.

Parathread

Có tính năng tương tự như Parachain nhưng sẽ tốn phí sử dụng. Điều này có thể giúp người dùng cân nhắc hơn về việc liên tục kết nối blockchain với mạng lưới.

polkadot-dot-la-gi

4 nhân tố chính trong hệ sinh thái Polkadot

Nominators

Người đề cử là những người chịu trách nhiệm bảo vệ cho Relay chain bằng cách chọn ra những người xác nhận đáng tin cậy. Để trở thành người đề cử, bạn phải stake DOT token.

Validators

Sau khi được người đề cử chọn, người xác nhận có nhiệm vụ xác thực các bằng chứng từ những người đề cử và thông qua cơ chế đồng thuận với những người người xác nhận khác.

Collators

Collators có nhiệm vụ thu thập các giao dịch trên Parachains, sau đó tạo ra các bằng chứng chuyển đổi trạng thái cho người xác thực trên Relay chain. Collators có thể từ một fishermen hình thành.

Fishermen

Fishermen là người chịu trách nhiệm cho việc giám sát và báo cáo những hành vi xấu của người dùng trong mạng lưới cho người xác thực.

Ưu nhược điểm của dự án Polkadot

Ưu điểm

Hệ sinh thái Polkadot tồn tại nhiều ưu điểm như:

 • Có khả năng xử lý đồng thời nhiều giao dịch
 • Khả năng chuyên môn hóa cao cho từng trường hợp.
 • Tương tác, chia sẻ, chuyển đổi thông tin xuyên chuỗi.
 • Cơ chế tự quản lý theo nguyện vọng riêng.
 • Tính thích ứng cao, dễ dàng cho việc nâng cấp.
 • Đa dạng các ứng dụng: trò chơi, tài chính, nhận dạng kỹ thuật số, mạng xã hội, công nghệ đám mây,…
 • Tốc độ kết nối nhanh và bảo mật an toàn nhờ Substrate.
polkadot-dot-la-gi

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, Polkadot vẫn còn một vài hạn chế nhất định như:

 • Tên tuổi còn mới trên thị trường, sức cạnh tranh còn thấp.
 • Tính năng sharding có thể làm giảm yếu tố bảo mật để đối lấy khả năng mở rộng.
 • Tiềm ẩn rủi ro, tổn thất nặng nề nếu bị xâm phạm.

Thông tin đồng tiền điện tử Polkadot DOT Token

Tỷ giá DOT hôm nay

Thông tin tỷ giá đồng Polkadot DOT token và khối lượng giao dịch hôm nay

Key Metrics DOT

 • Token Name: Polkadot
 • Ticker: DOT.
 • Blockchain: Polkadot.
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,095,100,722 DOT
 • Circulating Supply: 1,014,151,589 DOT.

DOT Allocation

 • Polkadot Auction: 50%.
 • Web3 Foundation: 30%.
 • Further Pre-Launch Distributions: 20%.

DOT Use Case

Đồng DOT coin sẽ được sử dụng để:

 • Quản trị.
 • Staking để làm Validator.
 • Đấu giá Parachain, khi dự án đấu giá thành công thì số DOT này sẽ bị khóa lại.

Roadmaps & Updates

Mainnet Rollout Phase 1: Polkadot Chain Candidate 1 (CC1)

Polkadot mainnet chain đầu tiên ra mắt vào ngày 27 tháng 5 năm 2020. Đánh dấu bước ban đầu trong quy trình triển khai nhiều giai đoạn được nêu chi tiết trong lộ trình khởi chạy mạng chính của dự án. Phiên bản đầu tiên của Polkadot này hoạt động dưới dạng mạng Proof-of-Authority (PoA) được quản lý bởi sáu trình xác nhận thuộc Web3 Foundation. Các giai đoạn ra mắt trong tương lai sẽ dần dần giới thiệu sự đồng thuận dựa trên đặt cược và hệ thống quản trị chuỗi được đề xuất của Polkadot để giảm bớt ảnh hưởng của Web3 trên mạng.

Mainnet Rollout Phase 2: NPoS (Staking launch)

06-2020. Web3 Foundation đã khởi xướng chạy validator đầu tiên để khởi động Giai đoạn 2 của đợt triển khai mainnet của Polkadot, trong đó những người xác nhận đã bỏ phiếu để chuyển mạng Polkadot từ Proof-of-Authority (PoA) sang thiết kế NPoS. Giai đoạn này sẽ cho phép Polkadot thực hiện một bước hướng tới phân cấp mạng bằng cách tăng bộ xác thực đang hoạt động từ 20 lên gần 200 nút xác thực cộng đồng đang hoạt động. Quan trọng hơn, nó cho phép những người mua bán token DOT bắt đầu staking token của họ với những người xác nhận được bầu chọn để đổi lấy một phần các khoản thanh toán phần thưởng lạm phát.

Cuối cùng, Polkadot sẽ bắt đầu tăng dần tập hợp trình xác thực, có thể đạt tới 1.000 trình xác thực vào tháng 11.

Mainnet Rollout Phase 3: Unlock Governance

Web3 Foundation đã sử dụng khóa “superuser” (hay còn gọi là Sudo) để nâng cấp mạng và mở khóa chức năng quản trị đầy đủ. Động thái này đã mang lại cho Hội đồng 13 thành viên mới được bầu chọn và chủ sở hữu mã thông báo DOT khả năng đề xuất và bỏ phiếu về các cải tiến hoặc thay đổi giao thức.

Polkadot cũng có một Ủy ban kỹ thuật gồm ba thành viên, với hai ghế do Parity nắm giữ và một ghế khác do Web3 Foundation quản lý. Các thành viên của Ủy ban kỹ thuật có thể thực hiện các thay đổi giao thức một cách nhanh chóng nếu có vấn đề về mạng. Nhưng đề xuất này phải được thông qua chính thức bằng một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng cấp tốc trước khi nâng cấp.

Hầu hết tin rằng hành động đầu tiên mà Hội đồng thực hiện là xóa các đặc quyền của Sudo khỏi Web3 Foundation và trao quyền giao thức cho Hội đồng và cộng đồng chủ sở hữu mã thông báo.

Phase hiện tại: Parachain Rollout

Trước khi governance của Polkadot kích hoạt, các parachains sẽ được kiểm tra và tối ưu hóa trên cả parachain testnet và Kusama.

Next Phase

Với các parachains đã online trên Polkadot, quá trình ra mắt của mạng sẽ chính thức hoàn tất. Cách mạng phát triển từ tầm nhìn và thiết kế ban đầu sẽ phụ thuộc vào cộng đồng quản trị chuỗi của mạng.

Cập nhật roadmap dự án tại đây

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Các thành viên đều có kinh nghiệm lâu năm trong công nghệ và Blockchain, trong đó nổi bật nhất là Gavin Wood, đã từng là Co-Founder và CTO của Ethereum; và Peter Czaban, Technology Director của the Web3 Foundation.

Dự án tương tự

Cosmos (ATOM): Mạng lưới phi tập trung gồm các Blockchain song song, tập trung giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và tính hữu dụng của Blockchain

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về Polkadot là gì? Thông tin về dự án Polkadot Network và đồng DOT Token có thể thầy Polkadot là một sự phát triển mang tính cách mạng có thể thay đổi ngành công nghiệp blockchain hiện đại ngoài sự công nhận. Giờ đây, nền tảng này đã nằm trong tầm ngắm và nhiều nhà đầu tư chú ý đến nó cũng vì mã thông báo nội bộ của hệ thống cho thấy sự tăng trưởng tốt và là một công cụ đầy hứa hẹn cho các quỹ đầu tư.

Và trong khi thế giới đã chứng kiến ​​rất nhiều sản phẩm blockchain thú vị, thì chưa có sự phát triển nào trên phạm vi toàn cầu trước Polkadot.

Không biết liệu mọi thứ mà những người tạo dự án dự định có được thực hiện hay không, nhưng cho đến nay các điểm lộ trình đang được tuân thủ. Polkadot quả thực đã được tung ra thị trường và thu hút sự chú ý của mọi người. Ngay cả khi bạn không phải là một nhà phát triển, tiền điện tử DOT trước hết là đáng chú ý đối với những ai đang tìm kiếm một đối tượng hứa hẹn để đầu tư.

Triển vọng tăng trưởng của đồng tiền này hiện tại có vẻ hấp dẫn, cũng như công cụ thanh khoản này được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch phổ biến và đã quản lý để mang lại phần trăm lợi nhuận vững chắc cho những người gửi tiền sớm.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm :

Tiền điện tử là một thị trường biến động mạnh. Tất cả các thông tin được chia sẻ trong bài chỉ nhằm mục đích chia sẻ kiến ​​thức. Không có nghĩa, đó là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Người đọc chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình và chỉ nên đầu tư vào tiền điện tử sau khi nghiên cứu thích hợp.

Câu hỏi thường gặp về Polkadot

Năm 2022 có nên mua DOT Coin?

Polkadot là dự án tiềm năng và đang thể hiện một hiệu suất vô  cùng bắt mắt. Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư DOT coin hay không thì cần xem xét một vài yếu tố sau.
Nếu bạn là nhà đầu tư có kinh nghiệm
Với hiệu suất như hiện tại DOT hoàn toàn xứng đáng nằm trong danh sách đầu tư của các nhà giao dịch kinh nghiệm.
Nếu bạn là nhà đầu tư mới
Còn nếu bạn là một nhà đầu tư mới thì đây thực sự là một thách thức lớn. Bản chất thị trường tiền điện tử là một thị trường có biến động cao. Vì thế rủi ro đầu tư đi cùng cũng là cao.  Việc đầu tư vào đồng coin mới là một điều hết sức liều lĩnh. Vì thế mình khuyên rằng hãy tập trung vào các top coin trên thị trường như Bitcoin hoặc Ethereum. Đây là 2 đồng coin vẫn luôn giữ được vị trí số 1 và số 2 trên thị trường tiền điện tử.

Hệ sinh thái Polkadot có dự án nào nổi bật?

Hệ sinh thái Polkadot hiện nay có một vài dự án đáng chú ý trên Polkadot như Chainlink, Ankr, Celer Network, Ocean Protocol, imToken,…hay những dự án đang trên đà xây dựng và phát triển như Acala Network (ACA) , PolkaOracle (POT), Bifrost (BNC), Moonbeam (GLMR), Kylin Network (KYL),…

Vì sao Polkadot tiềm năng?

Polkadot không định vị mình là Ethereum Killer. Có thể nói, điểm đặc biệt của Polkadot đó là định vị mình là đối tác bổ trợ cho mọi nền tảng blockchain khác. Trong khi nhiều cái tên từng “to còi” tự cho mình là Ethereum Killer và nhận về cái kết đắng, Polkadot muốn là nơi mà các nền tảng đến để kết nối và hợp tác. Điều này thể hiện rõ ở tính năng Bridge, cầu nối với chính Ethereum thay vì định vị mình là đối thủ cạnh tranh.

Mua token DOT trên sàn nào?

Hiện tại người dùng có thể mua DOT trên các sàn truyền thống hoặc phi tập trung. Danh sách các cặp niêm yết cụ thể:
Sàn Binance: DOT/ USDT, DOT/BTC, DOT/BUSD, DOT/EUR, DOT/BIDR, DOT/BKRW, DOT/BNB.
Huobi Global: DOT/USDT, DOT/BTC, DOT/HUSD.
Sàn OKex: DOT/USDT, DOT/BTC, 
PancakeSwap: DOT/WBNB.

Share.

Leave A Reply