Notice: Function add_theme_support( 'html5' ) was called incorrectly. Bạn cần truyền array của các types. Vui lòng xem Hướng dẫn Debug trong WordPress để biết thêm thông tin. (Thông điệp này đã được thêm vào trong phiên bản 3.6.1.) in /home/huecamer/enternao.com/wp-includes/functions.php on line 5831
Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain là một trong những mảnh ghép quan trọng và là một phần không thể thiếu trong cách hoạt động của tiền điện tử. Nó cho phép tiền điện tử di chuyển một cách đáng tin cậy từ người này sang người khác và lưu giữ hồ sơ của tất cả các giao dịch.

Cơn sốt mang tên Bitcoin càng ngày càng lớn, giá trị của đồng tiền này liên tục phát vỡ mọi kỷ lục. Điều mà có lẽ ngay cả cha đẻ của nó cũng không thể ngờ tới. Nền tảng tạo nên sự phát triển của bitcoin như ngày nay chính là công nghệ blockchain.

Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain
Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain

Giống như sự xuất hiện của internet, blockchain đã và đang tạo nên những sự thay đổi lớn. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc blockchain có từ khi nào? và ai là người phát minh ra blockchain hay chưa?

Xem lại bài viết : Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ blockchain

Còn bây giờ hãy cùng Enternao.com tìm hiểu về lịch sử ra đời công nghệ blockchain qua bài viết dưới đâ nhé

Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain

Blockchain ra đời khi nào?

Năm 1982, David Chaum – một nhà mật mã học – đã đề suất một giao thức giống như blockchain trong luận văn của của ông “Hệ thống máy tính được thiết lập, duy trì và tín nhiệm bởi những nhóm không tin tưởng nhau”.

Tuy nhiên phải đến năm 1991, Blockchain mới thực sự xuất hiện những nền tảng đầu tiên. Khi Stuart Haber và W. Scott Stornetta tiến hành nghiên cứu sâu hơn về blockchain và giới thiệu một giải pháp được bảo mật bằng mật mã. Theo đó các tài liệu sẽ được đánh dấu thời gian và không ai có thể thay đổi hoặc can thiệp vào được.

Stuart-Haber-va-W.-Scott-Stornetta
Stuart Haber và W. Scott Stornetta

Năm 1992, Haber, Stornetta và Dave Bayer đã kết hợp Merkle trees vào thiết kế, điều này đã cải thiện hiệu quả và cho phép thu thập nhiều dữ liệu hơn trên một khối duy nhất. Tuy nhiên, sau đó công nghệ này đã không có thêm sự phát triển nào, cho đến năm 2008.

Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain – Blockchain 1.0 – Bitcoin (2008-2013)

Ai là người phát minh ra blockchain?

Blockchain đầu tiên được lên ý tưởng bởi một người (hoặc một nhóm người) được gọi là Satoshi Nakamoto vào năm 2008.

Nakamoto đã cải tiến thiết kế theo cách độc đáo, bằng cách sử dụng phương pháp giống như Hashcash để đánh dấu thời gian của các khối mà không yêu cầu chúng phải được xác nhận từ một bên đáng tin cậy. Đồng thời giới thiệu một tham số độ khó để ổn định tỷ lệ với các khối được thêm vào chuỗi. Thiết kế đó được Nakamoto thực hiện vào năm sau như một thành phần cốt lõi của bitcoin, nơi nó đóng vai trò là sổ cái công khai cho tất cả các giao dịch trên mạng.

Ngày 03/01/2009, những đồng bitcoin đầu tiên được ra đời. Satoshi Nakamoto đào được khối bitcoin đầu tiên với giá trị là 50 bitcoin.

Ngày 12/01/2009, giao dịch bitcoin đầu tiên của thế giới được tiến hành khi Satoshi nakamoto chuyển cho Hal Finney 10 bitcoin.

Bitcoin đã trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề Double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác.

Mặc dù đã có những thành công nhất định nhưng bitcoin ở giai đoạn này vẫn còn rất nhiều nhược điểm và chưa khai thác được hết tiềm năm mà blockchain mang lại. Bời vậy năm 2013, một blockchain mới đã được sinh ra.

Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain – Blockchain 2.0 – Ethereum (2013-2018)

Năm 2013, Vitalik Buterin, nhà lập trình và nhà đồng sáng lập của Bitcoin Magazine chỉ ra rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ mật mã để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Không có được sự chấp thuận của cộng đồng, Vitalik bắt đầu phát triển một nền tảng tính toán phân tán dựa trên blockchain mới, với một chức năng mật mã được gọi là hợp đồng thông minh (smart contract).

Chính thức ra mắt vào năm 2015, Ethereum blockchain đã phát triển để trở thành một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ blockchain. Nhờ khả năng hỗ trợ của hợp đồng thông minh, Ethereum được sử dụng để thực hiện rất nhiều các chức năng khác nhau. 

Hợp đồng thông minh là các chương trình hoặc tệp lệnh được triển khai và thực thi trên blockchain Ethereum, chúng có thể được sử dụng để thực hiện một giao dịch khi các điều kiện được thỏa mãn. Các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình cụ thể và được biên soạn thành mã code. Tthứ mà một máy tính ảo Ethereum (EVM) có thể đọc và thực thi.

Sự ra đời của hợp đồng thông minh như mở ra một hướng đi mới cho công nghệ blockchain. Giờ đây blockchain không còn chỉ ứng dụng trong tiền điện tử nữa, nó còn có thể được đưa vào các ứng dụng tài chính ngân hàng, để xử lý các tài sản như: cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng một cách minh bạch, công khai nhất.

Tiền điện tử của Ethereum được gọi là Ether; nó có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả phí cho công suất tính toán được sử dụng khi thực thi các hợp đồng thông minh.

Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain – Blockchain 3.0 Ứng dụng (2018 – hiện nay)

Lịch sử và sự phát triển của Blockchain không chỉ dừng lại ở Ethereum và Bitcoin. Trong những năm gần đây, một số dự án đã bất ngờ phát triển được các khả năng tận dụng công nghệ blockchain. Các dự án mới đã giải quyết các khiếm khuyết của Bitcoin và Ethereum và đưa ra các tính năng mới tận dụng các khả năng của blockchain.

Blockchain qua các thời kỳ

Một số ứng dụng blockchain mới bao gồm NEO – nền tảng mã nguồn mở, phi tập trung – là blockchain đầu tiên được ra mắt ở Trung Quốc. Mặc dù quốc gia này đã cấm tiền điện tử, nhưng nó vẫn hoạt động khi nói đến blockchain. NEO tự nhận mình là Ethereum của Trung Quốc sau khi nhận được sự ủng hộ của Giám đốc điều hành Alibaba Jack Ma với âm mưu trở nên ảnh hưởng tương tự như Baidu tại quốc gia này.

Trong cuộc chạy đua để đẩy nhanh sự phát triển của, một số nhà phát triển đã tận dụng công nghệ blockchain và đưa ra IOTA. Nền tảng tiền điện tử được tối ưu hóa cho hệ sinh thái Internet of Things. Nó cố gắng cung cấp mức phí giao dịch bằng 0 cũng như các quy trình xác minh duy nhất. Nó cũng giải quyết một số vấn đề về khả năng mở rộng liên quan đến Blockchain 1.0 Bitcoin.

Ngoài IOTA và NEO, các nền tảng blockchain thế hệ thứ hai khác cũng đang có hiệu ứng gợn sóng trong lĩnh vực này. Các blockchains Monero Zcash và Dash ra đời như một cách giải quyết một số vấn đề về bảo mật và khả năng mở rộng liên quan đến các ứng dụng blockchain ban đầu. Được mệnh danh là Altcoins bảo mật, các nền tảng blockchain tìm cách cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật cao khi nói đến giao dịch.

Lịch sử ra đời công nghệ blockchain được thảo luận ở trên liên quan đến các mạng blockchain công cộng, theo đó bất kỳ ai cũng có thể truy cập nội dung của mạng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, một số công ty đã bắt đầu áp dụng công nghệ nội bộ như một cách để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Các doanh nghiệp lớn đang đầu tư lớn vào việc thuê các chuyên gia khi họ tìm cách đạt được khởi đầu trong việc sử dụng công nghệ. Microsoft dường như đã đi đầu khi khám phá các ứng dụng công nghệ blockchain, dẫn đến những gì được gọi là blockchain riêng tư, kết hợp và liên kết.

2015: Hyperledger

Vào năm 2015, Quỹ Linux đã công bố một dự án ô về blockchain mã nguồn mở. Họ gọi nó là Hyperledger, hoạt động như sự hợp tác phát triển của các sổ cái phân tán. Dưới sự lãnh đạo của Brian Behlendorf, Hyperledger tìm cách thúc đẩy sự hợp tác giữa các ngành để phát triển blockchain và các sổ cái phân tán.

Hyperledger tập trung vào việc khuyến khích sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các hệ thống hiện tại, qua đó hỗ trợ các giao dịch kinh doanh toàn cầu.

2018: EOS.IO

EOS đứa con tinh thần của công ty tư nhân block.one ra đời vào năm 2017. Block.one đã xuất bản sách trắng trình bày chi tiết về một giao thức blockchain mới được hỗ trợ bởi EOS như một loại tiền điện tử gốc. Không giống như các giao thức blockchain khác, EOS cố gắng mô phỏng các thuộc tính của máy tính thực bao gồm CPU và GPU.

Vì lý do đó, EOS tăng gấp đôi vai trò là một nền tảng hợp đồng thông minh cũng như một hệ điều hành phi tập trung. Mục đích chính của nó là khuyến khích việc triển khai các ứng dụng phi tập trung thông qua một công ty phân quyền tự trị.

Ngày 02/06/2018 bản EOSIO 1.0 chính thức được ra mắt công chúng. Blockchain EOSIO cho phép các doanh nghiệp dễ dàng xây dựng và triển khai các ứng dụng dựa trên blockchain có hiệu suất và tính bảo mật cao hơn.

Blockchain được sử dụng đầu tiên để làm gì

Trước khi ra mắt công chúng mạng chính Bitcoin, công nghệ blockchain chỉ đơn thuần là chủ đề nghiên cứu. Satoshi Nakamoto đã đưa ra một trường hợp sử dụng thực tế cho công nghệ blockchain bằng cách biến nó trở thành một phần của một giao thức lớn hơn, mà bây giờ chúng ta gọi là giao thức blockchain. 

Sự đổi mới lớn đầu tiên của công nghệ blockchain là Bitcoin nhằm mục đích dân chủ hóa tiền tệ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Bitcoin là một dạng vàng kỹ thuật số mới, một loại tài sản mới để lưu trữ giá trị.

Với Bitcoin, chúng ta đã thấy thế hệ công nghệ blockchain đầu tiên, blockchain 1.0, một sổ cái phân tán siêu an toàn để ghi lại và chuyển giá trị. Ethereum đã đặt nền tảng của thế hệ thứ hai của công nghệ blockchain, blockchain 2.0, không chỉ có thể chuyển giá trị mà còn cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Tính linh hoạt này đã mở ra một khía cạnh mới của Tài chính phi tập trung (DeFi) để cho phép các trường hợp sử dụng như cho vay, đi vay, đặt cọc và canh tác lợi nhuận. 

Chỉ trong vài năm, DeFi đã phát triển trở thành một ngành công nghiệp trị giá 71,8 tỷ đô la và đang phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Vốn hóa thị trường DeFi | Nguồn: CoinGecko

Trong những năm gần đây, công nghệ blockchain đã đến được với các doanh nghiệp và tổ chức, khi họ nhìn thấy một cơ hội lớn bằng cách áp dụng blockchain để cắt giảm chi phí và cải thiện các quy trình kinh doanh nhất định. 

Đáng ngạc nhiên là việc áp dụng chủ yếu đến từ các tổ chức tài chính truyền thống khi họ tìm cách cải thiện các quy trình của mình đối với các khoản thanh toán và định cư xuyên biên giới.

BsDQHnQ96nOj8yWF Ipc1Xg4NjiSrDTWWXcU1H1cbhjIIaUrBMmPIzG j39iy6M4cISuwZUJFlDPFTW5IWyyHl8ac24zf kD aYt1ocvj64hjSMyq
Dự báo các trường hợp sử dụng trong cblockchain | Nguồn: IDC

Lịch sử blockchain Bitcoin

blockchain Bitcoin rất đơn giản nhưng mạnh mẽ. Satoshi Nakamoto đã khởi chạy mạng lưới Bitcoin sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, với thông điệp đơn giản này mà ông đã nhúng vào khối khởi đầu. Đây có thể được coi là sự khởi đầu của lịch sử blockchain bitcoin.

JEaFV HYBnX34K0KXFJlD5gTqE1ymBKKL GJG3XJr9PFhmQkdY10ASn 83YqmVvv4HNQ DVp6N6aV7jf0HZwf7OWYTLb rS1 aNZGy yB1jM2O0RZ7j fpNK5J 3U8jNRi7pmQR
‘Thông điệp nguồn gốc’ của Satoshi Nakamoto

Blockchain bitcoin không cung cấp nhiều tính linh hoạt về mặt xây dựng các ứng dụng trên nó, nhưng cung cấp một mô hình an ninh kinh tế mạnh mẽ giúp bảo vệ mạng bằng một lượng băm bất thường.

GWnIse323uiIdLClaARDqIxNqLvJu
Tỷ lệ băm tăng của Bitcoin | Nguồn: The Block

Bitcoin là tiền tốt; đó là vàng kỹ thuật số. Do mô hình an ninh kinh tế mạnh mẽ của nó, Bitcoin thống trị toàn bộ không gian tiền điện tử và nắm giữ 45,9% thị phần tính đến thời điểm viết bài. Vào tháng trước, Taproot đã được kích hoạt trên mạng Bitcoin, đây là một bản nâng cấp lâu dài mang lại tính bảo mật cao hơn và khả năng chạy các hợp đồng thông minh hạn chế trên blockchain Bitcoin.

Lịch sử của Blockchain Ethereum

Vitalik Buterin, một trong những người đồng sáng lập Ethereum, muốn mang lại sự linh hoạt cho mạng Bitcoin bằng cách giới thiệu các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, do các quy tắc đồng thuận của mạng Bitcoin, anh ấy nhận ra rằng blockchain Bitcoin không phù hợp để chạy các ứng dụng trên nó.

Vitalik Buterin đã ra mắt blockchain Ethereum vào ngày 30 tháng 7 năm 2015. blockchain Ethereum được thiết kế để chạy các ứng dụng trên đó, làm phát sinh các trường hợp sử dụng mới hơn có thể hình thành các ngành như Tài chính phi tập trung (DeFi).

Tìm hiểu thêm : DeFi là gì? Cơ Hội và Tiềm Năng Đầu Tư DeFi

Sự đổi mới chính trong Ethereum Blockchain là Máy ảo Ethereum (EVM), có nghĩa là Turing hoàn chỉnh, nó có thể chạy bất kỳ chương trình mục đích chung nào và cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh trực tiếp trên blockchain Ethereum. 

Không giống như Bitcoin, blockchain Ethereum đã trải qua một số nâng cấp và tạo ra một hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung.

vCRcRoKxUWGa1pGcAQyhxFOgJChTVPnIIedCAXYSvWBBCOFlFVfr0GhlbBFKFI14WOwSqpRs
Hệ sinh thái phát triển Ethereum của các ứng dụng phi tập trung | Nguồn: The Block

Do tiện ích khổng lồ của Ethereum do hệ sinh thái ngày càng phát triển và tính phổ biến của nó, một số giải pháp Lớp 2 đã được phát triển để khắc phục những hạn chế của Ethereum như chi phí gas cao và thông lượng giao dịch thấp. Ethereum sẽ sớm chuyển hướng tới sự đồng thuận Proof-of-Stake trong bản nâng cấp Ethereum 2.0 sẽ mang lại khả năng mở rộng và hiệu quả hơn nữa.

Tương lai của công nghệ Blockchain (2021)

Tương lai của công nghệ Blockchain vô cùng tươi sáng, một phần, vì cách chính phủ và các doanh nghiệp đang đầu tư lớn khi họ tìm cách để thúc đẩy sự đổi mới và ứng dụng. Ngày càng rõ ràng rằng một ngày nào đó sẽ có một blockchain công khai mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng.

Những người ủng hộ hy vọng công nghệ này sẽ giúp tự động hóa hầu hết các nhiệm vụ được xử lý bởi các chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Công nghệ này đang được sử dụng rất nhiều trong quản lý cung ứng cũng như trong kinh doanh điện toán đám mây. Trong tương lai, công nghệ này cũng có thể tiến vào lĩnh vực khác như các công cụ tìm kiếm trên internet.

Khi công nghệ phát triển, Gartner Trend Insights dự kiến ​​ít nhất một doanh nghiệp được xây dựng trên blockchain sẽ có giá trị hơn 10 tỷ đô la vào năm 2022. Do chuyển đổi kỹ thuật số Blockchain , công ty nghiên cứu dự kiến ​​giá trị doanh nghiệp sẽ tăng lên hơn 176 tỷ đô la. Năm 2025 và vượt mức 3,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Kết luận

Công nghệ blockchain ra mắt công chúng vào tháng 1 năm 2009 với Bitcoin, cung cấp các phương tiện để trao đổi giá trị phi tập trung, không biên giới, không cần sự cho phép và đáng tin cậy mà không cần bất kỳ ngân hàng hoặc trung gian trung gian nào. Blockchain đã phá vỡ tiền tệ và hiện đang phá vỡ các ngành công nghiệp khác nhau bằng cách mang lại một hình thức mới của ‘niềm tin kỹ thuật số’.

Blockchain là hình thức mới của internet 2.0 và tiền điện tử 2.0!

Share.

Leave A Reply