Trong thị trường Crypto hiện nay, Bitcoin đang có xu hướng thống trị thị trường . Nhưng Bitcoin vẫn tồn tại một số điểm hạn chế như giá cao không phù hợp với các nhà giao dịch nhỏ, ít vốn.

Nhiều người rất thích giao dịch tiền điện tử với số vốn nhỏ thì coin rác là sự lựa chọn được ưa thích, Nhiều nhà sáng lập đã tạo ra những đồng tiền khác phù hợp với họ. Và giải pháp này là tạo ra những đồng coin rác. Vậy coin rác là gì? và cùng tìm hiểu về coin Top, Coin mid cap, Coin Low cap trong bài viết này nhé

Coin rác là gì?

Coin rác hay Altcoin, thường là những đồng có giá trị nhỏ và nằm ở cuối bảng xếp hạng trên Coinmarketcap. Những đồng này thường được mới phát hành và ít ai biết đến nên giá thấp. Coin rác có vốn chưa tới 100 triệu với khối lượng giao dịch nhỏ và chưa ổn định. Nó không được marketing hay được đánh giá cao nhưng có thể pump lên gấp trăm lần. Tuy là giao dịch may rủi nhưng nhiều người vẫn quyết định đầu tư vào. 

Coin rác là gì
Coin rác là gì

Coin rác là coin mới ra đời mà chưa được nhiều người biết đến, hầu như chưa được marketing. Vốn hóa thị trường của coin rác thấp, khối lượng giao dịch thấp và không ổn định.

Bạn xem phân loại coin dưới đây để hiểu rõ hơn. Có nhiều cách phân loại coin nhưng để chỉ ra đúng tính chất bài viết mình sẽ phân loại dựa trên marketcap của chúng:

Phân loại coin rác

Coin top

Là nhóm coin có vốn hoá lớn, có tính ổn định hơn so với những nhóm coin còn lại, marketcap trên dưới 1 tỷ đô đồng thời có volume giao dịch 24h lớn,những coin mà bạn sẽ thấy loanh quanh vị trí đầu bảng của CoinMarketCap.

Những coin này là những coin đã chứng minh một phần của tiềm năng nó rồi nên khá an toàn khi giao dịch vì chúng sẽ gần như không có chuyện một sớm mai thức dậy bạn không tìm thấy coin của mình ở đâu. Chúng thường được list lên nhiều sàn giao dịch và có team liên tục làm việc, phát triển sản phẩm phía sau.Ví dụ: ETH, LTC, BCH, ADA, XRP,…

coin top
Nhóm Coin Top (Nguồn: Coingecko)

Coin mid cap

Những coin này là những coin có vốn hoá trên 100 triệu đô và dưới 1 tỷ đô, volume giao dịch khá ổn định tầm vài chục triệu đô. Những coin như FTT, AAVE hay XTZ đêù thuộc dòng mid cap vì dù có vốn hoá lớn nhưng volume với giao dịch khoảng tầm vài chục triệu.

coin mid cap 2 1629104309801
Nhóm Coin Mid Cap (Nguồn: Coingecko)

Coin low cap

Coin Low Cap là những coin dưới 50 triệu đô nhưng có volume giao dịch trong vòng 24h khá thấp.

Ví dụ: TIDAL, MEDIA, COVER,…

Shitcoin

Ngoài ra còn một loại nhỏ hơn nữa trong số này mọi người thường gọi là Shitcoin. Shitcoin gần như vốn hoá chỉ và triệu hoặc thậm chí vài trăm nghìn.

Tóm lại nhóm coin rác hầu hết là những loại coin có vốn hóa dưới 100 triệu đô, khối lượng giao dịch rất thấp cực kỳ dễ bơm thổi, thậm chí với một lệnh giao dịch khoảng $500 – $1,000 thì độ trượt giá cũng rất lớn thậm chí lên đế 5 -10%.

Coin rác khác như thế nào so với Bitcoin

Các Coin rác được phát triển như là  một phiên bản nâng cấp của Bitcoin. Nó đang cố gắng cạnh tranh với BTC bởi các nhà sáng lập muốn bổ sung vào thị trường tiền điện tử các coin này. Và nó sẽ có những điểm khác biệt cơ bản so với BTC. 

Các thuật toán đồng thuận của coin rác

Cơ chế Proof-of-Work của BTC được biết là tốn nhiều thời gian và năng lượng. Nó không thật sự bền vững một khi áp dụng đồng loạt các loại tiền điện tử. Nên Coin rác sử dụng cơ chế Proof-of-Stake. Cơ chế này không tốn nhiều tài nguyên và việc xác thực nhiều giao dịch nhanh hơn nhiều.

Phí giao dịch thấp 

Giá giao dịch Coin rác từ ví này này sang ví khác chỉ bằng một số nhỏ so với BTC. Thậm chí nhiều giao dịch còn được miễn phí.

Khả năng mở rộng linh hoạt

Thế hệ thứ ba mạng tiền điện tử đang trong quá trình phát triển và sẽ mở rộng hơn. Còn thế hệ thứ nhất và thứ hai của BTC không phù hợp với nhu cầu gia tăng nhanh chóng nữa.

Tiềm năng thu hồi vốn đầu tư cao 

Bitcoin rất an toàn để đầu tư nhưng giá luôn tăng nên khó mua, khó nhận được lợi nhuận Còn Coin rác với giá thấp nhưng có khả năng sẽ tăng lên hàng trăm lần. Thu hút rất nhiều nhà đầu tư. 

Nhiều lựa chọn hơn 

Coin rác có rất nhiều loại, lên đến hàng nghìn loại khác nhau. Không phải tất cả đều tiềm năng nhưng bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn để đa dạng đầu tư của mình. Có thể tăng chậm nhưng bạn sẽ mua được nhiều loại để phòng ngừa rủi ro. 

2 11
Điểm khác biệt giữa coin rác và BTC

Cách nhận biết coin rác

Mục đích phát hành coin rác

Hãy xem xét dự án này đang muốn giải quyết vấn đề nào. Nó sẽ là một vấn đề thực tế cần giải quyết hay chỉ là một ý tưởng. Bạn nên biết mình đang đầu tư vào một công ty có thật chứ không chỉ là các mã token.

Sự đảm bảo

Hiện tại, có số lượng lớn các dự án đều hứa hẹn những tương lai tốt đẹp nhưng chưa thực hiện được. Nếu dự án nào cam kết đem lại nhiều lợi nhuận cho bạn thì cũng đừng nên tham gia vội. Bởi vì bạn không biết cam kết này có thật sự khả thi không.

Đội ngũ phát triển dự án

Nếu coin đó có uy tín thì đội ngũ phát triển sẽ được xuất hiện nhiều, thông tin minh bạch. Nếu dự án nào rất ít hoặc không có thông tin thì để an toàn bạn không nên đầu tư. Nếu có xảy ra rủi ro bạn sẽ không thể liên lạc được để giải quyết. Tuy là coin rác nhưng vẫn có nhiều dự án uy tín đầy đủ thông tin và có xuất hiện trên bảng xếp hạng. 

3 13
Nhận biết coin rác

Không có đối tác chiến lược truyền thông

Tại sao một dự án tiềm năng, một dự án tốt lại không có ai có đánh giá gì về nó. Khi research trên mạng lại không có lời bình của ai khác ngoài chính người của dự án đó ra. Tại dự án này còn khá ít giao dịch và những chuyển biến ấn tượng nên không hợp tác với ai hay đơn vị thứ 3 nào cả.

Vị trí trên bảng xếp hạng

Coin rác với giá trị thấp và khối lượng giao dịch thấp nên thường sẽ là những đồng nằm ngoài top 100 trên bảng xếp hạng. Với sự tương tác thấp như vậy thì nó sẽ nhận được rất ít giao dịch. 

Lợi ích khi trade coin rác

Mặc dù không cùng loại nhưng mình sẽ xếp cùng Coin Low cap và Shitcoin vào chung một nhóm vì chúng có chiến lược chơi khá tương đồng.

Nhìn chung chơi các coin có vốn hoá nhỏ có nhiều lợi ích:

Có thể có mức lợi nhuận cực kỳ lớn: Với các coin có vốn hoá nhỏ, việc x3 x5 thậm chí x50 là hoàn toàn có thể và diễn ra trong thời gian ngắn hơn nhiều so với các coin đã có Cap cao.

Rủi ro thấp: Rủi ro thấp ở đây không phải là vấn đề thua lỗ, mà là thua lỗ trên lợi nhuận bạn có thể có được nếu mua được coin tiềm năng và đúng lúc chúng tăng giá.

Ví dụ: Bạn chỉ cần bỏ $100 nhưng rất có thể bạn sẽ nhậnđược $500 hoặc $1,000, nhưng mất bạn sẽ chỉ bị mất $100.

Hãy nhìn vào chart Alpha

loi ich khi trade coin rac 3 1629104443907
Chart ALPHA/USDT khung D1

Chỉ trong khoảng hơn 40 ngày, giá đã tăng từ $0.16 lên $2.9. Điều này chắc chắn mà khó altcoin top nào có thể đạt ược trong thời gian ngắn như vậy.

Ai nên trade coin rác?

Bất kỳ ai cũng có thể chơi dòng coin này kể cả người mới hay những người có kinh nghiệm đều có thể tham gia. Tuy nhiên, vì tính chất của dòng coin này cần sự nhạy bén và kinh nghiệm, biết rút ra đúng lúc. Vì vậy bao giờ những trader có kinh nghiệm cũng sẽ là những người có lợi thế hơn trong cuộc chơi.

Vốn để trade coin rác là bao nhiêu?

Sử dụng bao nhiêu vốn là tuỳ thuộc vào mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu đựng được. Hãy nhớ rằng, mục đích cua chúng ta là lợi nhuận nhưng là lợi nhuận trên tổng số tài sản mà chúng ta đầu tư chứ không phải là cảm giác thắng trong mỗi lệnh đem lại.

Hãy giả sử rằng, bạn có $10,000 khi tham gia thị trường, đó là toàn bộ số vốn bạn có và tương tự như trade margin. Nếu là mình thì sẽ chỉ dành khoảng 5-10% cho việc chơi các coin rác. Đây là số vốn mình chấp nhận mất và dù chúng có mất đi thì danh mục đầu tư của mình cũng không hề bị ảnh hưởng.

Rủi ro khi đầu tư những coin này khá lớn, không phải nằm ở tỉ lệ lợi nhuận: thua lỗ mà chúng nằm ở dự án. Những dự án này cực kỳ mới hoặc thậm chí không biết rõ tương lai thông qua những trang thông tin chính thống từ dự án.

xep hang coin rac 1629104415298
Bảng xếp hạng các đồng meme coin

Ví dụ: Những meme coin đang thu hút gây náo loạn thị trường gần đây. Liệu rằng bạn có chắc chúng có tác dụng nào khác ngoài việc được dùng làm quà tặng, yếu tố viral cực kỳ cao khi được người nổi tiếng share, rất dễ tạo sự fomo nhưng nhìn lại lịch sử, chúng có thể chia 2 hay chia 3 trong 1-2 ngày là hoàn toàn bình thường.

Hướng dẫn trade coin rác

Coin rác không phải là coin không được list sàn, thậm chí chúng được list trên rất nhiều sàn nếu tạo được sự quan tâm của nhiều người và sàn giao dịch sẽ chẳng từ chối lợi nhuận. Ở đây mình không đi sâu vào cách mua bán trên sàn như thế nào mà đề cập cách thức trade coin rác như thế nào.

Với những coin chưa được list sàn CEX mà chỉ bán thông qua các DEX như UniswapPancakeSwap,… thì chúng ta có phương pháp mua và hold, đợi tăng giá rồi bán.Tuy nhiên với nhiều coin được listing trên các sàn giao dịch tập trung như Binance, Houbi, OKex,… và có mở hình thức futures thì chúng ta có thể lựa chọn “buy and hold” hoặc “Long và short” margin với đòn bẩy.

Đó là cách thức giao dịch, còn chiến thuật giao dịch với những coin này theo mình bạn nên có chiến lược rõ ràng.

Xác định chơi dòng coin rác nào

Thứ nhất là nên xác định, bạn chơi dòng coin nào. Dòng coin này cũng có nhiều loại khi hoặc là những dự án hoàn toàn mới, có tiềm năng thông qua hàng loạt các thông tin về tokenomics, dự định thực hiện và xếp vào nhóm 1. Với nhóm này, mình sẽ nghiên cứu thêm và nếu là dự án có coin tiềm năng thật sự mình sẽ nghiêm túc đầu tư thêm.Nhưng còn 1 nhóm nữa, đa phần thuộc nhóm Shitcoin và một phần nhóm coin low cap.

Ví dụ: Những coin meme kiểu họ nhà Safe hay những chú chó, mèo… đang gây sốt trong suốt thời gian qua.

xac dinh coin rac khi trade 1629104538635
Chart SHIB/USDT

Nhận biết dòng tiền

Với những coin này, bình thường mình không có chơi vì mình không chịu được rủi ro của chúng. Nhưng nếu tham gia, thường dòng coin này sẽ có tín hiệu khi một vài người có tiếng nói sẽ call. Thời điểm mới đầu bạn sẽ có cơ hội chọn những coin thuộc “dòng họ” của chúng chưa bay và mua 1 ít sổ xố, xác định mất luôn là cách gồng lời mà đa số mọi người lựa chọn.

Ví dụ: Khi dòng Safe bắt đầu lên thì rất nhiều coin tương tự sinh ra, hãy tham khảo thêm những coin chưa bay và mới sinh ra và có nhiều người follow thì độ fomo có thể giúp bạn có lãi.

Hoặc tương tự, khi meme coin bắt đầu, cả họ doge đã xuất hiện và tụi mình đã có bài khuyên mọi người chọn điểm vào. Khi dòng tiền được đổ vào thì hầu hết coin meme trước đó đã hầu hết đều đang tăng rất mạnh.

Tất nhiên, những coin này thường chỉ dựa vào độ fomo của thị trường nên rút ra đúng lúc bảo toàn lợi nhuận mới là người chiến thắng cuối cùng. Nếu cứ sa chân thì sớm sẽ có ngày bạn bị rugpull như những gì họ safe đã để lại.

Thậm chí DOGE, nằm trong top 5 vốn hoá cũng có thể tăng giảm biên độ vô cùng lớn.

nhan biet dong tien khi trade 1629105056311
Chart DOGE/USDT sàn Binance

Một số lưu ý khi trade coin rác

Để trade coin rác hiệu quả và an toàn thì bạn cần nắm những lưu ý dưới đây:

  • Nghiên cứu kỹ lưỡng về đồng coin trade, xem xét dự án và tiềm năng phát triển.
  • Học cách quản lý vốn thật kỹ, nắm bắt tâm lý thị trường và kiểm soát tâm lý của bản thân khi giao dịch.
  • Nghiên cứu xu hướng thị trường, lắng nghe đám đông và phân tích để có hướng đi phù hợp. Đừng quá mạo hiểm, nên biết dừng đúng lúc để bảo toàn lợi nhuận.

Danh sách các đồng coin rác tiềm năng 2021

Danh sách các đồng coin rác tiềm năng 2021
Tổng hợp danh sách các đồng coin rác tiềm năng 2021

Các đồng coin rác tiềm năng là những đồng coin có khả năng tăng trưởng về giá trị trong năm 2021. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số các đồng coin tiềm năng 2021

Dogecoin (DOGE)

Các đồng coin rác tiềm năng - DOGE
DOGE coin – Đồng coin tiềm năng tăng trưởng vô cùng tốt

Là một đồng coin ảo được thiết kế với hình tượng meme doge với chú chó Shiba nổi tiếng. Theo cập nhật,  thứ hạng hiện tại của DOGE trên CoinMarketCap là #9, với vốn hóa thị trường là ₫734.791.994.695.471 VND. Bằng những con số trên cũng đủ để cho thấy tiềm năng mạnh mẽ của đồng coin được xem là “rác” này trên thị trường tiền ảo. Tuy nhiên, giá trị của DOGE hiện tại lại khá thất thường. Một phần lý do đến từ dịch Covid-19 và động thái tuyên bố siết chặt giao dịch của Trung Quốc. Các nhà đầu tư nếu có ý định “đu đỉnh” với đồng coin này nên cực kỳ thận trọng.

ShibaInu (SHIB)

Các đồng coin rác tiềm năng - SHIB
SHIB là một trong các đồng coin rác tiềm năng 2021 cần phải quan tâm

SHIB được đánh giá là vô cùng tiềm năng khi có sự tăng trưởng phi mã đến hơn 36,000% chỉ trong hơn 30 ngày. Thêm vào đó, đồng token này cũng đã được niêm yết chính thức trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance. Thứ hạng hiện tại trên CoinMarketCap là #20, với vốn hóa thị trường vào khoảng ₫249.171.213.947.424 VND.

XRP Coin

Các đồng coin rác tiềm năng - XRP COIN
XRP COIN là đồng coin rác tiềm năng cần quan tâm trong 2021

Coin XRP thường được đem ra làm ví dụ cho các coin rác tiềm năng điển hình. Trên CoinMarketCap, XRP có thứ hạng là #7 với giá trị vốn hóa là 1,180,093,026,809,485 VNĐ. Ty nhiên, cũng giống như DOGE, đồng XRP dễ biến động về giá. Do đó khi nhà đầu tư lựa chọn đồng coin này để đầu tư hay đào thì cần tính toán đến giá trị lâu dài của nó.

Kết luận

Thị trường sẽ up/down liên tục và gần như những token/coin này chỉ là nơi chốt lời của một số người đầu cơ, nếu may mắn kiếm được rất nhiều tiền trong lúc đó, hãy nghĩ cách giữ chúng trước khi mất rồi hối tiếc.

Không phải đồng coin rác nào cũng tiềm năng, tuy nhiên, những đồng coin rác một khi đã tiềm năng thì sẽ được ghi nhớ. Điều đó tạo nên giá trị của các đồng coin rác này. Tuy nhiên, cũng giống như một khi niềm tin đã vỡ thì chẳng còn cách nào níu được, các đồng coin khi có dấu hiệu sụt giá sẽ ngay lập tức bị bán tháo và tạo nên biến động cực mạnh. Do đó, nhà đầu tư nên có sự cân nhắc khi lựa chọn các đồng coin rác tiềm năng đề đầu tư, bởi tiềm năng cao thường đi kèm rủi ro lớn.

Share.

Leave A Reply