Chủ tịch Fed – Powell thông báo không cấm tiền điện tử

Trong một phiên điều trần kéo dài hai giờ do Ủy ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính tổ chức vào hôm qua ngày 30 tháng 10. Chủ tịch Fed – Powell cho biết rằng Hoa Kỳ sẽ không theo gương Trung Quốc trong việc áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử nhưng đang xem xét điều chỉnh các stablecoin.

Trả lời câu hỏi từ Đại diện Ted Budd (R-NC) của Bắc Carolina về vấn đề quy định đối với tiền điện tử. Ông nhấn mạnh rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ không có ý định cấm tất cả các giao dịch tiền điện tử, việc cấm BTC và các đồng tiền khác là hoàn toàn không thể:

“Không. Fed không có ý định cấm tiền điện tử ”.

Powell cũng cho biết lệnh cấm theo kiểu Trung Quốc đối với tài sản kỹ thuật số không phải là điều mà ông ấy đang cân nhắc. Câu hỏi của đại diện Budd được đưa ra đã làm dấy lên nghi ngờ về tình trạng quản lý các stablecoin và các cuộc thảo luận của ngân hàng trung ương xung quanh cái gọi là “tiền kỹ thuật số”.

Theo quan điểm của Powell, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể thực hiện nhiều chức năng của stablecoin và tiền điện tử nhưng không có rủi ro pháp lý.

“Tuy nhiên, stablecoin giống như các quỹ thị trường tiền tệ, chúng giống như tiền gửi ngân hàng, nhưng ở một mức độ nào đó, chúng nằm ngoài các quy định. Điều thích hợp là chúng nên được quản lý bằng những quy định.”

Chủ tịch Fed - Powell tuyên bố Hoa Kỳ không cấm tiền điện tử
Chủ tịch Fed – Powell tuyên bố Hoa Kỳ không cấm tiền điện tử

Mặc dù chủ tịch Fed tuyên bố về quan điểm của mình về việc không áp đặt lệnh cấm hoàn toàn với tiền điện tử, nhưng ông cũng đưa ra những lưu ý về stablecoin để đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính.

Hoa Kỳ không theo chân Trung Quốc

Trước đó, cuộc đàn áp mới nhất của Trung Quốc về tiền điện tử vào ngày 24 tháng 9 đã gây ra một đợt biến động mạnh trên thị trường trong thời gian ngắn và làm nảy sinh quan niệm của các ngân hàng trung ương giống như Fed về tiền điện tử.

fed khong cam bitcoin nhu trung quoc 1633066173309
Thị trường đỏ lửa sau FUD Trung Quốc

Trước bối cảnh đó, Powell đã đưa ra quan điểm của mình chỉ vài ngày sau khi ông kêu gọi Quốc hội hỗ trợ để phát triển đồng tiền kỹ thuật số của CBDC do Fed phát hành. Một số chuyên gia suy đoán rằng việc tạo ra đồng đô la kỹ thuật số sẽ dẫn đến lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử giống như nó đã xảy ra ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, rõ ràng Hoa Kỳ đã không nghĩ như vậy. Quốc gia này đang nghiêng nhiều hơn về việc điều chỉnh crypto giống như cách điều chỉnh thị trường tài chính thay vì cấm sử dụng nó và các hoạt động khai thác và giao dịch.

hoa ky khong cam crypto 1633062759761
Hoa Kỳ nghiêng về điều chỉnh crypto thay vì cấm sử dụng nó

Powell cũng là người giám sát Ủy ban Thị trường Liên bang của ngân hàng trung ương, cơ quan chịu trách nhiệm thiết lập chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Mới đây Ủy ban này đã thông báo rằng chương trình mua trái phiếu do đại dịch gây ra có thể sẽ sớm kết thúc. Điều này dường như đã giúp làm giảm một số áp lực đối với các tài sản rủi ro, bao gồm cổ phiếu và tiền điện tử.

Trong lúc đó, gần đây CEO Tesla – Elon Musk đã cân nhắc về lệnh cấm của Trung Quốc và đề xuất rằng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ nên để tiền điện tử yên, không nên cố gắng điều chỉnh nó. Tại hội một hội nghị lập trình diễn ra tại Beverly Hills, California, ông đã phát biểu rằng:

“Tôi nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ không thể phá hủy tiền kỹ thuật số, nhưng có thể sẽ làm chậm quá trình phát triển của thị trường. Tốt nhất thì họ không nên can thiệp gì cả.”

Sau thông báo của Powell được đưa ra vào hôm qua ngày 30 tháng 9, thị trường tiền điện tử đang có những dấu hiệu tích cực. Cụ thể các loại tiền điện tử được giao dịch với mức giá cao hơn với BTC tăng lên mức $43,658. Đồng thời giá của Ethereum (ETH) và Cardano (ADA) cũng tăng với các mức tương ứng là $2,998 và $2.11.

btcusd 0110 1633058724255
Sau thông báo của Powell, giá BTC đã tăng lên mức $43,532

Tổng kết

Thông báo của chủ tịch Fed, Powell về việc sẽ không cấm tiền điện tử và các hoạt động liên quan đến nó thực sự là một tin tức tích cực đối với thị trường crypto trong bối cảnh vừa trải qua những biến động mạnh mẽ.

Khác với Trung Quốc, Hoa Kỳ có cái nhìn thân thiện hơn về tiền kỹ thuật số và không áp đặt các quy định nghiêm ngặt để kìm kẹp nó. Có lẽ điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của crypto trong tương lai bởi Hoa Kỳ, trung tâm tài chính lớn nhất thế giới đã lên tiếng ủng hộ lĩnh vực này.

Share.

Leave A Reply